Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Nghề trồng trọt - Tiết 5: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả

Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống đợc thu từ các cây mẹ khoẻ mạnh, đã chín sinh lý

Hạt giống phải đợc sử lý:

+ Sử lý diệt khuẩn bằng nớc nóng 540C hoặc thuốc trừ nấm bệnh

+ Sử lý kích thích nẩy mầm: bằng nhiệt độ, bằng cơ giới

- Tuỳ loại hạt có thể gieo ngay (hạt CAQ nhiệt đới) hoặc phải bảo quản thông qua giai đoạn xuân hoá (hạt CAQ ôn đới)

 

ppt 44 trang trandan 17/10/2022 320
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Nghề trồng trọt - Tiết 5: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Nghề trồng trọt - Tiết 5: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả

Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Nghề trồng trọt - Tiết 5: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả
Hệ số nhân giống cao 
Cây có bộ rễ khoẻ , tuổi thọ cao 
Nhược đ iểm : 
Cây lâu ra qu ả 
Dễ biến dị 
Thân tán lớn , khó chăm sóc và thu hoạch 
Kỹ thuật nhân giống 
Chuẩn bị đ ất gieo hạt: 
Đ ất gieo hạt đư ợc sử lý trừ nấm bệnh bằng biện pháp canh tác hoặc thuốc hoá học 
Đ ất đư ợc bón phân hữu cơ: 3-5kg/m2 
Luống đ ất có kích thước rộng : 80-100cm, cao 15-20cm. Đã đư ợc làm đ ất kỹ : nhỏ , tơi , sạch cỏ dại 
Đ ất có thể đư ợc đ óng vào bầu nilon với thành phần : đ ất bột + 5% phân hữu cơ hoai mục + 0,5% phân lân . 
Bầu đư ợc xếp sát nhau thành luống rộng 80-100cm 
Chuẩn bị hạt giống 
Hạt giống đư ợc thu từ các cây mẹ khoẻ mạnh, đã chín sinh lý 
Hạt giống phải đư ợc sử lý : 
+ Sử lý diệt khuẩn bằng nước nóng 54 0 C hoặc thuốc trừ nấm bệnh 
+ Sử lý kích thích nẩy mầm : bằng nhiệt độ, bằng cơ giới 
- Tuỳ loại hạt có thể gieo ngay (hạt CAQ nhiệt đ ới ) hoặc phải bảo quản thông qua giai đoạn xuân hoá (hạt CAQ ôn đ ới ) 
Gieo hạt và chăm sóc cây con 
Hạt giống sau khi sử lý có thể ủ cho nẩy mầm , nứt nanh ròi gieo hạt: 
+ Trên luống đ ất : gieo dày để ra ngôi (200- 250 hạt/m2) hoặc gieo theo khoảng cách cây trên luống : 10-20cm/cây 
+ Gieo trực tiếp vào bầu nilon 
Lấp đ ất trên hạt, tủ mặt luống , tười nước đủ ẩm 
Phòng trừ sâu : ăn lá, vẽ bùa ... 
Phòng trừ bệnh : lở cổ rễ ... 
Tỉa cành , nhánh cây con 
Tiêu chuẩn cây xuất vườn 
Cây gieo hạt trồng thẳng 
+ Cây khoẻ mạnh, không sâu bệnh , có 6-8 lá thật , ở giai đoạn ngừng sinh trưởng 
Cây làm gốc ghép 
Cây sinh trưởng khoẻ , không sâu bệnh . Có đư ờng kính gốc : 0,5-1,0cm 
Dóc vỏ , gốc nhẵn nhụi , không có cành nhánh 
1.2 Nhân giống bằng tách chồi , chia cây ( chuối , dứa ) 
ưu đ iểm : 
Dễ làm 
Cây nhanh ra qu ả 
Cây giống gi ữ đư ợc đ ặc đ iểm tốt của cây mẹ 
Nhược đ iểm : 
Hệ số nhân giống không cao 
Vườn cây thường không đ ồng đ ều 
Có thể gây hại cho cây mẹ nếu vết tách qu á lớn 
Kỹ thuật nhân giống 
Đ iều kiện tách cây 
Tách cây , chồi ở thời kỳ cây ngừng sinh trưởng để không ả nh hưởng đ ến cây mẹ 
Chỉ tách các chồi đã thành thục để trồng trực tiếp , các chồi nhỏ yếu phải đưa vào vườn giâm cho đủ tiêu chuẩn 
Phải phân loại chồi trứơc khi trồng đề vườn cây đ ồng đ ều 
+ Dứa : chồi loại 1: 300-500g; chồi loại 2: 200-300g; chồi loại 3: <200g 
+ Chuối : Phân loại theo kích thước và số lá của chồi 
Kỹ thuật tách cây 
Dùng dụng cụ sắc tách chồi rời khỏi cây mẹ ở chỗ tiếp giáp nhỏ nhất 
Cắt tỉa bớt rễ , lá 
Sử lý kích thích ra rễ mới 
Cắt tỉa bớt là gi à, lá gốc 
Sử lý diệt côn trùng : nhúng bó hom trong thuốc diệt côn trùng 
1.3. Nhân giống bằng giâm cành , giâm rễ 
ưu đ iểm : 
Có hệ số nhân giống cao . Có thể sản xuất theo tính công nghệp 
Vườn cây đ ồng đ ều , dễ chăm sóc , thu hoạch 
Cây giống gi ữ đư ợc đ ặc đ iểm tốt của cây mẹ 
Nhược đ iểm : 
Cây nhỏ , sinh trưởng chậm giai đoạn đ ầu 
Nếu sản xuất lớn phải đ ầu tư trang thiết bị : nh à giâm , phun ... 
Có thể gây hại cho cây mẹ nếu lấy hom rễ qu á nhiều 
Kỹ thuật nhân giống 
Đ iều kiện cây giâm 
Hom cành và hom rễ phải lấy ở các cây mẹ thành thục , đã ra qu ả ổn đ ịnh , biết rõ lý lịch 
Lấy hom ở thời kỳ cây ngừng sinh trưởng 
Hom lấy xong phải giâm ngay , nếu để lâu phải Bảo Quản không để mất nước 
Thời vụ giâm : 
+ vụ xuân : T2-4 
+ Vụ thu : T8-10 
Kỹ thuật giâm cành , giâm rễ 
+ Chọn hom : 
hom cành “ bánh tẻ ” có kích thước 0,5-1,0cm, Hom rễ : 0,5-1,5cm 
+ Cắt hom : 
hom cành cắt 8-10cm, để 1 hoăc 1/2 lá trên cùng 
Hom rễ cắt dài 8-10 cm. Chủ ý đá nh dấu đ ầu rễ 
+ Sử lý hom : các chất KTST: NAA, IBA, GA3... 
Sử lý nhanh với nồng độ đ ặc : 0.1-1.0% trong 3-5 giây 
Sử lý chậm với ND loãng : 20-200ppm trong 10-24 giờ 
+ Cắm hom : 
Hom sau sử lý đư ợc cắm dày trong luống cát hoặc cắm trực tiếp vào bầu nilon 
độ sâu cắm hom : 4-6cm 
+ Đ iều chỉnh á nh sáng : 
Cây sau khi cắm hom phải đ iều chỉnh á nh sáng tán xạ. Sau khi cây ra rễ , nới dần giàn che để cây nẩy mầm 
+ Gi ữ ẩm 
Cây sau khi giâm phải thường xuyên gi ữ ẩm bão hoà trong luốn

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_9_nghe_trong_trot_tiet_5_cac_phuong.ppt