Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn

*Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày?

Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.

*Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?

Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ.

Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.

- Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.

Thức ăn được nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay.

 

ppt 22 trang trandan 13/10/2022 1740
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
Phơi khô 
Đóng hộp 
Ướp lạnh 
Ướp lạnh 
Làm mắm(ướp mặn) 
Làm mứt (côđặcvớiđường) 
Ướp muối (cà muối) 
 Hoạt động 2: 
Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn (nhóm 4) 
* Theo bạn, vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn? 
Những cách làm trên giữ được thức ăn lâu hơn vì làm cho các vi sinh vật không có môi trường hoạt động hoặc ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn. 
 Cả lớp 
Học sinh làm vở bài tập khoa học bài 2 trang 17 . 
 Hoạt động:3 
Tìm hiểu một số cách bảo quản thức ăn ở nhà 
* Học sinh làm việc cá nhân với phiếu học tập. 
Phiếu học tập 
Điền vào bảng tên của 3 đến 5 loại thức ăn và cách bảo quản thức ăn đó ở gia đình em. 
Tên thức ăn 
Cách bảo quản 
1. 
2. 
3. 
4. 
5. 
Chanh 
Ướp mặn (chanh muối) 
 Hạt sen 
Làm mứt 
 Mực 
Phơi khô 
 Cá 
Làm mắm 
 Thịt 
 Ướp lạnh 
Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp,... 
*Khi mua thức ăn được bảo quản, chúng ta cần lưu ý điều gì? 
Khi mua thức ăn được bảo quản, chúng ta cần xem kĩ hạn sử dụng được in trên vỏ hộp hoặc bao bì. 
* Nêu một số cách bảo quản thức ăn? 
củng cố 
 Một số cách để bảo quản thức ăn: phơi khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp,... 
Dặn dò 
Phòng một số bệnh 
 do thiếu chất dinh dưỡng 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_an.ppt