Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức:

Giúp HS bieát:

 - Phân loại được thức ăn hàng ngày vào nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật hoặc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật.

 - Phân loại thức ăn dựa vào những chất dinh dưỡng có nhiều trong thức ăn đó.

 - Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể và nhận ra nguồn gốc của những thức ăn đó.

 

ppt 21 trang trandan 5900
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường
 , bông lau . 
	+ Giấy , bút . 
III. Các hoạt động 
 dạy học : 
1/ KHÔÛI ÑOÄNG: CHAØO HOÛI, ÑIEÅM DANH 
Cơ quan 
Tiêu hóa 
Hô hấp 
Bài tiết 
Dấu hiệu bên ngoài của quá trình trao đổi chất 
- Lấy vào : 
- Thải ra : 
- Lấy vào : 
- Thải ra : 
- Thải ra : 
thức ăn , nước uống . 
khí ôxi . 
khí các-bô-nic . 
nước tiểu . 
? 
? 
? 
? 
? 
phân . 
2/ Kiểm tra bài cũ 
 Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 
 Khoa học 
Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . 
 Vai trò của chất bột đường . 
Hoạt động 1 : Phân loại thức ăn và đồ uống . 
Rau cải 
Đậu cô-ve 
Bí đao 
Đậu phộng 
Thịt gà 
Sữa bò 
Nước cam 
Cá 
Cơm 
Tôm 
Thức ăn , đồ uống có nguồn gốc thực vật 
Thịt lợn 
Thức ăn , đồ uống có nguồn gốc động vật 
Thảo 
luận 
nhóm 
(4’) 
Người ta còn phân loại thức ăn theo cách nào ? 
Có hai cách phân loại thức ăn : 
- Dựa vào nguồn gốc thức ăn ( động vật hay thực vật ). 
 Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . Chia thức ăn thành 4 nhóm : 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường . 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm . 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo . 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi- ta -min và chất khoáng . 
Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước . 
/10 SGK 
Làm 
việc 
cá 
nhân 
 Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 
 Khoa học 
Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . 
 Vai trò của chất bột đường . 
Hoạt động 1 : Phân loại thức ăn và đồ uống . 
Hoạt động 2 : Tìm hiểu vai trò của chất bột đường . 
Gọi tên một số loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường sau đây : 
Làm 
việc 
cá 
nhân 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
Gạo 
Bắp ( ngô ) 
Bánh quy 
Bánh mì 
Mì sợi 
Chuối 
Bún 
Khoai lang 
Khoai tây 
Neáu khoâng aên nhöõng thöùc aên treân thì chuùng ta seõ nhö theá naøo ? 
? 
Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể . 
Làm 
việc 
cá 
nhân 
 Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 
 Khoa học 
Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . 
 Vai trò của chất bột đường . 
Hoạt động 1 : Phân loại thức ăn và đồ uống . 
Hoạt động 2 : Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng . 
Hoạt động 3 : Nguồn gốc của thức ăn có chứa nhiều chất bột đường . 
 nhóm đôi (2’) 
- Hoàn thành bảng sau : 
STT 
Tên thức ăn 
Nguồn gốc từ loại cây 
1. 
2. 
3. 
4. 
5. 
6. 
7. 
8. 
9. 
Gạo 
Bắp ( ngô ) 
Bánh quy 
Bánh mì 
Mì sợi 
Chuối 
Bún 
Khoai lang 
Khoai tây 
Cây lúa 
Cây bắp ( cây ngô ) 
Cây lúa mì 
Cây lúa mì 
Cây lúa mì 
Cây khoai lang 
Cây chuối 
Cây lúa 
Cây khoai tây 
Cây lúa 
Cây lúa mì 
Cây khoai lang 
Cây bắp ( cây ngô ) 
Cây khoai tây 
Cây chuối 
Thức ăn 
Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là gì ? 
Gồm những nhóm nào ? 
Nhóm chứa nhiều chất bột đường . 
Nhóm chứa nhiều chất đạm . 
Nhóm chứa nhiều chất béo . 
Nhóm chứa nhiều vi- ta -min 
 và chất khoáng . 
Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là 
 cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động 
và duy trì nhiệt độ của cơ thể . 
4/ Củng cố : 
* Liên hệ giáo dục học sinh : cần ăn đủ chất để giữ gìn sức khỏe . 
Về nhà 
- Xem lại nội dung bài vừa học . 
- Chuẩn bị bài tiếp theo : “ Vai trò của chất đạm và chất béo ”. 
Trân trọng kính chào! 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_tiet_4_cac_chat_dinh_duong_co_trong.ppt