Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức:

Giúp HS bieát:

 - Phân loại được thức ăn hàng ngày vào nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật hoặc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật.

 - Phân loại thức ăn dựa vào những chất dinh dưỡng có nhiều trong thức ăn đó.

 - Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể và nhận ra nguồn gốc của những thức ăn đó.

 

ppt 21 trang trandan 13/10/2022 2220
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vai trò của chất bột đường
 , bông lau . 
	+ Giấy , bút . 
III. Các hoạt động 
 dạy học : 
1/ KHÔÛI ÑOÄNG: CHAØO HOÛI, ÑIEÅM DANH 
Cơ quan 
Tiêu hóa 
Hô hấp 
Bài tiết 
Dấu hiệu bên ngoài của quá trình trao đổi chất 
- Lấy vào : 
- Thải ra : 
- Lấy vào : 
- Thải ra : 
- Thải ra : 
thức ăn , nước uống . 
khí ôxi . 
khí các-bô-nic . 
nước tiểu . 
? 
? 
? 
? 
? 
phân . 
2/ Kiểm tra bài cũ 
 Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 
 Khoa học 
Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . 
 Vai trò của chất bột đường . 
Hoạt động 1 : Phân loại thức ăn và đồ uống . 
Rau cải 
Đậu cô-ve 
Bí đao 
Đậu phộng 
Thịt gà 
Sữa bò 
Nước cam 
Cá 
Cơm 
Tôm 
Thức ăn , đồ uống có nguồn gốc thực vật 
Thịt lợn 
Thức ăn , đồ uống có nguồn gốc động vật 
Thảo 
luận 
nhóm 
(4’) 
Người ta còn phân loại thức ăn theo cách nào ? 
Có hai cách phân loại thức ăn : 
- Dựa vào nguồn gốc thức ăn ( động vật hay thực vật ). 
 Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . Chia thức ăn thành 4 nhóm : 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường . 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm . 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo . 
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi- ta -min và chất khoáng . 
Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước . 
/10 SGK 
Làm 
việc 
cá 
nhân 
 Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 
 Khoa học 
Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . 
 Vai trò của chất bột đường . 
Hoạt động 1 : Phân loại thức ăn và đồ uống . 
Hoạt động 2 : Tìm hiểu vai trò của chất bột đường . 
Gọi tên một số loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường sau đây : 
Làm 
việc 
cá 
nhân 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
? 
Gạo 
Bắp ( ngô ) 
Bánh quy 
Bánh mì 
Mì sợi 
Chuối 
Bún 
Khoai lang 
Khoai tây 
Neáu khoâng aên nhöõng thöùc aên treân thì chuùng ta seõ nhö theá naøo ? 
? 
Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể . 
Làm 
việc 
cá 
nhân 
 Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 
 Khoa học 
Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . 
 Vai trò của chất bột đường . 
Hoạt động 1 : Phân loại thức ăn và đồ uống . 
Hoạt động 2 : Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng . 
Hoạt động 3 : Nguồn gốc của thức ăn có chứa nhiều chất bột đường . 
 nhóm đôi (2’) 
- Hoàn thành bảng sau : 
STT 
Tên thức ăn 
Nguồn gốc từ loại cây 
1. 
2. 
3. 
4. 
5. 
6. 
7. 
8. 
9. 
Gạo 
Bắp ( ngô ) 
Bánh quy 
Bánh mì 
Mì sợi 
Chuối 
Bún 
Khoai lang 
Khoai tây 
Cây lúa 
Cây bắp ( cây ngô ) 
Cây lúa mì 
Cây lúa mì 
Cây lúa mì 
Cây khoai lang 
Cây chuối 
Cây lúa 
Cây khoai tây 
Cây lúa 
Cây lúa mì 
Cây khoai lang 
Cây bắp ( cây ngô ) 
Cây khoai tây 
Cây chuối 
Thức ăn 
Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là gì ? 
Gồm những nhóm nào ? 
Nhóm chứa nhiều chất bột đường . 
Nhóm chứa nhiều chất đạm . 
Nhóm chứa nhiều chất béo . 
Nhóm chứa nhiều vi- ta -min 
 và chất khoáng . 
Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là 
 cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động 
và duy trì nhiệt độ của cơ thể . 
4/ Củng cố : 
* Liên hệ giáo dục học sinh : cần ăn đủ chất để giữ gìn sức khỏe . 
Về nhà 
- Xem lại nội dung bài vừa học . 
- Chuẩn bị bài tiếp theo : “ Vai trò của chất đạm và chất béo ”. 
Trân trọng kính chào! 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_tiet_4_cac_chat_dinh_duong_co_trong.ppt