Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ

I/Nhu cầu dinh dỡng của cơ thể:

Ngời lao động nặng cần nhiều năng lợng hơn ngời lao động nhẹ.

Ngời bệnh mới ốm khỏi cần cung cấp chất dinh dỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ.

Nhu cầu dinh dỡng khuyến nghị cho ngời

việt nam (SGK/120)

Cùng giới tính, cùng một độ tuổi, nhng ở mức độ lao động khác nhau, nhu cầu dinh dỡng nh thế nào?

Nhu cầu dinh dỡng của ngời bệnh mới ốm khỏi so với ngời bình thờng có gì khác nhau?

 

ppt 18 trang trandan 240
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể : 
 Cần phối hợp cỏc loại thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể . 
II/ Gi á trị dinh dưỡng của thức ăn: 
 Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau , phụ thuộc vào : + Lứa tuổi . 
 + Giới tính . 
 + Hình thức lao đ ộng . 
 + Trạng thái sinh lý . 
 - Biểu hiện ở: + Thành phần các chất . 
 + Năng lượng chứa trong nó . 
Sinh học 8 Thứ 4 ngày 07 tháng 01 năm 2009 Tiết 38 - Bài 36  Tiêu chuẩn ăn uống . nguyên tắc lập khẩu phần 
III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần : 
 - Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày . 
- Nguyên tắc lập khẩu phần : 
+ Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đ ối tượng . 
+ Đảm bảm cân đ ối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin 
+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể . 
Ghi nhớ :  SGK- 114 
Vậy , qua bài này đã giúp các em nắm bắt đư ợc những nội dung gì? 
Em hãy liên hệ đ ến khẩu phần ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đì nh xem đã đảm bảo được theo nguyên tắc chưa? 
DẶN Dề 
Về nhà học bài , trả lời câu hỏi 1;2 SGK trang 114. 
- Học ghi nhớ SGK trang 114. 
 Đ ọc phần Em có biết trang 115. 
Vận dụng hiểu biết của mình lựa chọn và phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn gia đì nh để đảm bảo đư ợc tiêu chuẩn ăn uống theo nguyên tắc. 
- Chuẩn bị bài 37: Th ực hành 
Sinh học 8 Thứ 4 ngày 07 tháng 01 năm 2009 Tiết 38 - Bài 36  Tiêu chuẩn ăn uống . nguyên tắc lập khẩu phần 
Bài học hôm nay đ ến đây kết thúc 
Xin cám ơn Thầy , cô giáo 
Và các em học sinh 
Trứng gà 
Đ ậu phụ 
Mỡ ĐV 
Rau xanh 
Hạt nạc 
Gạo 
Cá 
Dầu TV 
Thịt nạc 
Nước trái cây 
Qu ả dừa 
Sắn 
Hoa qu ả 
Khoai 
Ngô 
Hãy lựa chọn và xếp 15 loại TĂ này vào bảng trong PHT của nhóm : 
( Thời gian hoàn thành : 3 phút ) 
Loại TP 
Tên thực phẩm 
Giàu Gluxit 
Giàu Prôtêin 
Giàu Lipit 
Gi àu vitamin và chất khoáng 
Phiếu học tập – Sinh 8 Nhóm: 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_36_tieu_chuan_an_uong_nguyen_ta.ppt