Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ
I/Nhu cầu dinh dỡng của cơ thể:
Ngời lao động nặng cần nhiều năng lợng hơn ngời lao động nhẹ.
Ngời bệnh mới ốm khỏi cần cung cấp chất dinh dỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ.
Nhu cầu dinh dỡng khuyến nghị cho ngời
việt nam (SGK/120)
Cùng giới tính, cùng một độ tuổi, nhng ở mức độ lao động khác nhau, nhu cầu dinh dỡng nh thế nào?
Nhu cầu dinh dỡng của ngời bệnh mới ốm khỏi so với ngời bình thờng có gì khác nhau?
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Đỗ Tú Lệ

I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể : Cần phối hợp cỏc loại thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể . II/ Gi á trị dinh dưỡng của thức ăn: Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau , phụ thuộc vào : + Lứa tuổi . + Giới tính . + Hình thức lao đ ộng . + Trạng thái sinh lý . - Biểu hiện ở: + Thành phần các chất . + Năng lượng chứa trong nó . Sinh học 8 Thứ 4 ngày 07 tháng 01 năm 2009 Tiết 38 - Bài 36 Tiêu chuẩn ăn uống . nguyên tắc lập khẩu phần III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần : - Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày . - Nguyên tắc lập khẩu phần : + Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đ ối tượng . + Đảm bảm cân đ ối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin + Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể . Ghi nhớ : SGK- 114 Vậy , qua bài này đã giúp các em nắm bắt đư ợc những nội dung gì? Em hãy liên hệ đ ến khẩu phần ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đì nh xem đã đảm bảo được theo nguyên tắc chưa? DẶN Dề Về nhà học bài , trả lời câu hỏi 1;2 SGK trang 114. - Học ghi nhớ SGK trang 114. Đ ọc phần Em có biết trang 115. Vận dụng hiểu biết của mình lựa chọn và phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn gia đì nh để đảm bảo đư ợc tiêu chuẩn ăn uống theo nguyên tắc. - Chuẩn bị bài 37: Th ực hành Sinh học 8 Thứ 4 ngày 07 tháng 01 năm 2009 Tiết 38 - Bài 36 Tiêu chuẩn ăn uống . nguyên tắc lập khẩu phần Bài học hôm nay đ ến đây kết thúc Xin cám ơn Thầy , cô giáo Và các em học sinh Trứng gà Đ ậu phụ Mỡ ĐV Rau xanh Hạt nạc Gạo Cá Dầu TV Thịt nạc Nước trái cây Qu ả dừa Sắn Hoa qu ả Khoai Ngô Hãy lựa chọn và xếp 15 loại TĂ này vào bảng trong PHT của nhóm : ( Thời gian hoàn thành : 3 phút ) Loại TP Tên thực phẩm Giàu Gluxit Giàu Prôtêin Giàu Lipit Gi àu vitamin và chất khoáng Phiếu học tập – Sinh 8 Nhóm:
File đính kèm:
bai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_36_tieu_chuan_an_uong_nguyen_ta.ppt