Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 27: Tiêu hoá ở dạ dày

Nội dung bài

I/ Cấu tạo dạ dày

Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp: gồm màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc

-Dạ dày có hình dạng túi thắt 2 đầu với lớp cơ rất dày và khỏe( gồm 3 lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

 

ppt 13 trang trandan 220
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 27: Tiêu hoá ở dạ dày", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 27: Tiêu hoá ở dạ dày

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 27: Tiêu hoá ở dạ dày
Enzim pepsin 
Phân cắt chuổi protêin thành các chuổi a.a ngắn 
Câu hỏi : 
 Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động nào ? 
 Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá như thế nào trong dạ dày ? 
 Tại sao dịch vị tiêu hoá protêin trong thức ăn nhưng lại không tiêu hoá được protêin trong niêm mạc dạ dày ? 
Nội dung 
2. Tiêu hoá ở dạ dày 
 Sự biến đổi thức ăn trong dạ dày gồm : 
 biến đổi lí học:thức ăn được đảo trộn nhờ sự co bóp của dạ dày ( có các lớp cơ)và được hòa loãng nhờ tuyến vị tiết dịch vị 
 Biến đổi hóa học:các enzim pepsin phân cắt proteinchuoosix dài thành các chuỗi ngắn gồm 3- 10 axit amin 
 Các loại thức ăn gluxit , lipit chỉ được biến đổi về mặt lí học 
Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 đến 6 giờ tuỳ vào loại thức ăn . 
 Thức ăn được đẩy xuóng ruột nhờ hoạt động của cơ vòng môn vị do sự chênh lệch độ pH ở dạ dày và ruột non. 
Củng cố 
Ở dạ dày có diễn ra những hoạt động tiêu hóa nào ? 
Những chất nào bị biến đổi lí học ? 
Những chất nào bị biến đổi hóa học ? 
Đọc mục “ Em có biết ” 
Dặn dò 
Học thuộc bài theo câu hỏi trong SGK. 
Xem trước bài 28 “ Tiêu hóa ở ruột non” 
Tiết học đến đây là kết thúc , ch úc c ác em và quý thầy cô một ngày vui vẻ 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_tiet_27_tieu_hoa_o_da_day.ppt