Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38: Vitamin và muối khoáng

Hãy đánh dấu X vào các câu đúng:

Vitamin có nhiều ở thịt, rau quả tươi.

Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.

Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng rất cần thiết cho sự sống.

Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.

Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

 

ppt 18 trang trandan 180
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38: Vitamin và muối khoáng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38: Vitamin và muối khoáng

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38: Vitamin và muối khoáng
 gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể . 
Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn . 
x 
x 
x 
x 
I- Vitamin 
- Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản , là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể . 
 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
- Vitamin là g ì ? 
Nhóm tan trong dầu mỡ : A,D,E,K 
Nhóm tan trong nước : C,B (B 1 ,B 2 ,B 6 ,B 12  ) 
- Vitamin được xếp thành mấy nhóm? 
Vitamin 
Nhóm tan trong dầu mỡ : A,D,E,K 
Nhóm tan trong nước : C,B (B 1 ,B 2 , B 6 ,B 12 ) 
 Bảng 34.1 Tóm tắt vai trò chủ yếu của một số vitamin 
Các vitamin nhóm B 
Loại vitamin 
 Vai trò chủ yếu 
 Nguồn cung cấp 
Vitamin A 
Cần cho sự trao đổi canxi và phốtpho . Nếu thiếu trẻ em mắc bệnh còi xương,người lớn : loãng xương . 
Bơ,trứng,dầu cá.Thực vật có màu vàng đỏ , xanh thẫm chứa nhiều carôten là chất tiền vitamin A. 
Bơ , trứng , sữa,dầu cá.Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh nắng mặt trời . 
Vitamin D 
Vitamin E 
Cần cho sự phát dục bình thường Chống lão hoá,bảo vệ tế bào . 
Gan,hạt nảy mầm , dầu thực vật  
Vitamin C 
Chống lão hoá , chống ung thư.Thiếu sẽ làm mạch máu giòn,gây chảy máu,mắc bệnh xcobut . 
Rau xanh , cà chua,quả tươi . 
B1 
B2 
B6 
B12 
Tham gia quá trình chuyển hoá.Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù , viêm dây thần kinh 
Có trong ngũ cốc , thịt lợn,trứng , gan . 
Thiếu sẽ gây loét niêm mạc . 
Có trong gan , thịt bò , trứng,hạt ngũ cốc 
Thiếu gây viêm da , suy nhược . 
Thiếu gây bệnh thiếu máu . 
Nếu thiếu sẽ làm cho biểu bì kém bền vững,dễ nhiễm trùng,giác mạc của mắt khô,có thể dẫn tới mù loà . 
Có trong lúa gạo,cà chua,ngô vàng,cá hồi,gan . 
Có trong gan cá biển,sữa,trứng,pho mát , thịt 
 
- vai trò của vitamin? 
I- Vitamin 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
Viêm lợi 
 Khômắt 
Vi êm niêm mạc 
Viêm khớp 
Còi xương 
Viêm da 
 
I- Vitamin 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
I- Vitamin 
- Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản , là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể . 
 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
- vai trò của vitamin? 
- Vai trò : Đảm bảo các hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể 
- Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể 
- Trong khẩu phần ăn uống hằng ngày chúng ta cần chú ý điều gì? 
Thực vật - nguồn cung cấp nhiều VTM 
Nguồn cung cấp vitamin B1 
Cam- nguồn cung cấp VTM C 
I- Vitamin 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
 
I- Vitamin 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
Thực vật - nguồn cung cấp nhiều VTM 
II- Muối khoáng 
Nguồn cung cấp 
Tên muối khoáng 
Vai trò chủ yếu 
Natri và Ka li 
Là thành phần chính trong xương , răng . Có vai trò quan trọngtrong hoạt động của cơ,quá trình đông máu , trong phân chia tế bào , trao đổi glicôgen và dẫn truyền xung thần kinh . 
Có trong muối ăn.Có nhiều trong tro thực vật 
Can xi 
Là thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô,huyết tương.Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ , hình thành và dẫn truyền xung thần kinh . 
Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitaminD . Có nhiều trong sữa , trứng , rau xanh 
Sắt 
Là thành phần cấu tạo của hêmôglôbin trong hồng cầu . 
Có trong thịt , cá , gan,trứng , các loại đậu 
I ốt 
Là thành phần không thể thiếu của hoóc môn tuyến giáp . 
Có trong đồ ăn biển , dầu cá , rau trồng trên đất nhiều iốt , muối iốt 
 Lưu 
 huỳnh 
Là thành phần cấu tạo của nhiều hoócmôn và vitamin. 
Kẽm 
Là thành phần của nhiều enzim . Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương . 
Có trong nhiều loại thức ăn , đặc biệt là thịt . 
Là thành phần cấu tạo của nhiều enzim . 
Có nhiều trong thịt , cá . 
Phôtpho 
Bảng 34-2.Tóm tắt vai trò chủ yếu một số muối khoáng 
Nguồn cung cấp 
Có nhiều trong thịt bò , cừu , gan , cá , trứng , đậu 
 
I- Vitamin 
Vitamin vµ muèi kho¸ng 
TiÕt 38 
 
I- Vitamin 
- Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản , là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể . 
 
Vitamin vµ muèi 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_tiet_38_vitamin_va_muoi_khoang.ppt