Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và xenlulôzơ - Trần Thị Dung Thu

II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ:

1. Thí nghiệm : Lần lượt cho một ít tinh bột, xenlulozơ vào hai ống nghiệm thêm nước vào lắc nhẹ, sau đó đun nóng hai ống nghiệm.

Quan sát: trạng thái, màu sắc, sự hòa tan trong nước của tinh bột và xenlulozơ trước và sau đun nóng rút ra nhận xét?

2. Kết luận:

Tinh bột và xenlulozơ là chất rắn, màu trắng, không tan được nước. Riêng tinh bột tan được trong nước nóng.

 

ppt 21 trang trandan 11/10/2022 2020
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và xenlulôzơ - Trần Thị Dung Thu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và xenlulôzơ - Trần Thị Dung Thu

Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và xenlulôzơ - Trần Thị Dung Thu
 TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ 
III. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO PHÂN TỬ: 
Xenlulz ¬ 
Tinh bét 
1. Phản ứng thuỷ phân : 
Khi đun nóng trong dung dịch axit loãng , tinh bột hoặc xenlulozơ bị thuỷ phân thành . . . . . 
glucozơ 
 (–C 6 H 10 O 5 –) n + nH 2 O 
Axit 
 t 0 
n C 6 H 12 O 6 
2. Tác dụng của tinh bột với iot : 
* Thí nghiệm : Nhỏ vài giọt dung dịch iot vào ống nghiệm đựng hồ tinh bột . 
Tác dụng của hồ tinh bột với iót 
* Quan sát : Ống đựng hồ tinh bột xuất hiện , . . . . . . . . . . . Đun nóng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 
để nguội lại . . . . . . . . . 
màu xanh 
màu xanh biến mất 
hiện ra 
Bài 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ 
IV. TÍNH CHẤT HOÁ HỌC 
V. TINH BỘT, XENLULOZƠ CÓ ỨNG DỤNG GÌ? 
Bài 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ 
 Tinh bột và xenlulozơ được tạo thành trong cây xanh nhờ quá trình quang hợp : 
	6nCO 2 + 5nH 2 O 
(-C 6 H 10 O 5 - ) n + 6n O 2 
Clorophin 
Ánh sáng 
Bài tập 1: Viết các phương trình hoá học thực hiện dãy chuyển 
đổi sau ( Ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có ) 
Tinh bột 
Glucozơ 
Rượu etylic 
Axit axetic 
(1) 
(2) 
(3) 
PTHH: 
(-C 6 H 10 O 5 -) n + H 2 O nC 6 H 12 O 6 
C 6 H 12 O 6 2C 2 H 5 OH + 2CO 2 
C 2 H 5 OH + O 2 CH 3 COOH + H 2 O 
Axit,t 0 
Men rượu 
30-32 0 C 
Men giấm 
Dặn dò 
Bài cũ : 
 - Học bài : Nắm cấu tạo phân tử , tính chất hoá học , 
ứng dụng của tinh bột và xenlulozơ . 
Làm bài tập 3, 4 ( sgk tr 158) 
 Làm các bài tập trong đề cương ôn tập học kỳ II 
2. Bài mới : Tìm hiểu bài Protein 
Trạng thái tự nhiên 
Thành phần và cấu tạo phân tử 
Tính chất 
Ứng dụng 
Tiết học đến đây là kết thúc 
Kính chào quý thầy ,quý cô và các em học sinh 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_hoa_hoc_lop_9_bai_52_tinh_bot_va_xenlulozo_tran_th.ppt