Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Bài 4: Chuẩn bị nấu ăn

Tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn như: rau, củ, quả, thịt, trứng, tôm, cá được gọi chung là thực phẩm. Trước khi tiến hành nấu ăn cần tiến hành các công việc chuẩn bị như chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm nhằm có được những thực phẩm tươi, ngon, sạch dùng để chế biến các món ăn đã định.

 

ppt 31 trang trandan 12/10/2022 3200
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Bài 4: Chuẩn bị nấu ăn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Bài 4: Chuẩn bị nấu ăn

Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Bài 4: Chuẩn bị nấu ăn
dùng để chế biến các món ăn đã định. 
5 
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn. 
6 
Chọn thực phẩm cho bữa ăn: 
a) Yêu cầu của việc chọn thực phẩm cho bữa ăn: 
Đảm bảo có đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng. 
Thực phẩm phải sạch và an toàn. 
7 
- Phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. 
- Ăn ngon miệng. 
8 
Em hãy nêu tên các chất dinh dưỡng cần cho con người? 
Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành 4 nhóm. Đây cũng chính là các nhóm thức ăn chứa các chất dinh dưỡng cần cho con người: 
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường. 
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm. 
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo. 
Nhóm thức ăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất. 
Ngoài ra, trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước. 
9 
b) Cách thực hiện: 
- Dự kiến những thực phẩm cần có cho bữa ăn của gia đình: Khi tiến hành công việc này cần căn cứ vào tính chất của bữa ăn (bữa ăn chính hay bữa ăn phụ), nhu cầu dinh dưỡng của mọi người và khả năng kinh tế của từng gia đình để dự kiến những thực phẩm cần có cho phù hợp. 
10 
Hãy kể tên những loại thực phẩm thường được gia đình em chọn cho bữa ăn chính . 
11 
Một số loại thực phẩm: 
12 
Các loại thịt (động vật): 
13 
Các loại rau, quả (thực vật): 
14 
Lựa chọn thực phẩm theo dự kiến: Mỗi loại thực phẩm có đặc điểm, tính chất khác nhau nên cách lựa chọn thực phẩm cũng khác nhau. 
Ví dụ: Rau xanh phải tươi, non, không bị héo úa, giập nát. Cá, cua, tôm phải tươi, tốt nhất là chọn những con còn sống. Thịt lợn có màu hồng tươi ở phần nạc, dẻo dính, không có mùi ôi, 
Em hãy nêu cách lựa chọn những thực phẩm mà em biết. 
15 
Cách chọn rau xanh: 
 Rau xanh phải tươi, non, không bị héo úa, giập nát. 
16 
So sánh 2 hình ảnh sau: 
17 
Hình 1 
Hình 2 
Cách chọn thịt: 
Cá, cua, tôm phải tươi, tốt nhất là chọn những con còn sống. Thịt lợn có màu hồng tươi ở phần nạc, dẻo dính, không có mùi ôi, 
18 
2. Sơ chế thực phẩm: 
a) Mục đích: 
Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến thành các món ăn. 
Khi sơ chế có thể cắt, thái và tẩm ướp nhằm làm cho thực phẩm nhanh chín, có mùi vị thơm ngon. 
19 
b) Cách tiến hành: 
Cách sơ chế thực phẩm tùy thuộc vào loại thực phẩm và yêu cầu chế biến món ăn. 
Ví dụ: 
Khi sơ chế rau xanh, cần nhặt bỏ gốc, rễ, những phần giập nát, héo úa, già, bị sâu bọ cắn hoặc gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa bằng nước sạch từ 3 đến 4 lần. 
Em hãy nêu ví dụ về cách sơ chế một loại rau mà em biết: 
20 
- Khi sơ chế các loại cá, cần loại bỏ những phần không ăn được và rửa sạch nhớt. 
21 
- Khi sơ chế các loại thịt, cần cạo sạch bì và rửa sạch thịt. Sau đó thái hoặc băm nhỏ và tẩm ướp gia vị tùy theo cách chế biến. 
22 
Thảo luận nhóm đôi: 
+ Ở gia ®×nh em th­êng s¬ chÕ rau c¶i nh­ thÕ nµo tr­íc khi nÊu ¨n? 
+ Theo em, c¸ch s¬ chÕ rau xanh (rau muèng, rau c¶i, rua mång t¬i) cã g× gièng vµ kh¸c so víi c¸ch s¬ chÕ c¸c lo¹i cñ, qu¶(su hµo, ®Ëu ®òa, bÝ ng«,) 
+ Ở gia ®×nh em th­êng s¬ chÕ c¸ nh­ thÕ nµo? 
+ Qua quan s¸t thùc tÕ, em h·y nªu c¸ch s¬ chÕ t«m? 
23 
Kết luận: 
Muèn cã ®­îc b÷a ¨n ngon, ®ñ l­îng, ®ñ chÊt, ®¶m b¶o vÖ sinh, cÇn biÕt c¸ch chän thùc phÈm t­¬i, ngon vµ s¬ chÕ thùc phÈm. C¸ch lùa chän, s¬ chÕ thùc phÈm tuú thuéc vµo lo¹i thùc phÈm vµ yªu cÇu cña viÖc chÕ biÕn mãn ¨n. 
24 
Hoạt động 3:  Đánh giá kết quả học tập. 
25 
1. Em h·y ®¸nh dÊu x vµo ë thùc phÈm nªn chän cho b÷a ¨n gia ®×nh: 
+ Rau t­¬i, non, ®¶m b¶o s¹ch, an toµn vµ kh«ng bÞ hÐo óa, giËp n¸t. 
+ Rau t­¬i, cã nhiÒu l¸ s©u 
+ C¸ t­¬i (cßn sèng) 
+T«m ®· bÞ rông ®Çu 
+ThÞt lîn cã mµu hång (ë phÇn n¹c), kh«ng cã mïi h«i 
26 
x 
x 
x 
 2. Em h·y nèi côm tõ ë cét A víi côm tõ ë cét B cho ®óng với c¸ch s¬ chÕ mét sè lo¹i thùc phÈm th«ng th­êng:  
A 
Khi sơ chế rau xanh cần phải 
Khi sơ chế củ, quả cần phải 
Khi sơ chế cá, tôm cần phải 
Khi sơ chế thịt lợn cần phải 
B 
gọt bỏ lớp vỏ, tước xơ, rửa sạch. 
loại bỏ những phần không ăn được như vây, ruột, đầu và rửa sạch. 
dùng 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_ki_thuat_lop_5_bai_4_chuan_bi_nau_an.ppt