Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 53: Protein - Trần Thị Hoàng Điệp

khi đun nóng protein trong dung dịch axit thu đợc hỗn hợp các amino axit, trong đó chất đơn giản nhất là axit aminoaxetic H2N-CH2-COOH. Ngợc lại bằng cách cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau ngời ta đã tạo ra đợc loại protein đơn giản nhất

Protein đợc tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.

III.Tính chất

1. Phản ứng thủy phân

Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit

 

ppt 22 trang trandan 11/10/2022 4260
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 53: Protein - Trần Thị Hoàng Điệp", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 53: Protein - Trần Thị Hoàng Điệp

Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 53: Protein - Trần Thị Hoàng Điệp
ĐỘNG VẬT 
THỰC VẬT 
Thịt , caự 
Trứng 
Tóc , móng , sừng , máu , sữa ... 
Rễ,thân,lá,qu ả, hạt 
 Protein có trong cơ thể người , đ ộng vật và thực vật . 
I-Trạng thái tự nhiên : 
Protein có ở đâu? 
II.T hành phần và cấu tạo phân tử 
1. Thành phần nguyên tố : 
Gồm : C, H, O, N và 1 lượng nhỏ S, P, kim loại.. 
Giống : đ ều có C, H, O 
Khác:protein còn có các nguyên tố N, S, P.. 
Về thành phần nguyên tố giữa 
Tinh bột và ptotein có đ iểm gì 
Giống và khác nhau ? 
2. Cấu tạo phân tử 
Phân tử protein có cấu tạo rất phức tạp, phân tử khối rất lớn , từ vài vạn đ ến vài triệu đơn vị cacbon . 
Quan sát cấu tạo một protein 
đơn giản hãy cho biết cấu 
tạo phân tử protein? 
Protein đư ợc tạo ra từ các amino axit , mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích ” trong phân tử protein. 
khi đun nóng protein trong dung dịch axit thu đư ợc hỗn hợp các amino axit , trong đ ó chất đơn giản nhất là axit aminoaxetic H2N-CH2-COOH. Ngược lại bằng cách cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau người ta đã tạo ra đư ợc loại protein đơn giản nhất 
III.Tính chất 
1. Phản ứng thủy phân 
Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc baz ơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit 
Minh Hoạ 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
Axit hoặc baz ơ 
NaOH 
III.Tính chất 
1. Phản ứng thủy phân 
Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ,protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit 
Sự thủy phân protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường 
Minh Hoạ 
Nêu qu á trình hấp thụ protein 
Trong cơ thể người và đ ộng 
Vật ? 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
Axit hoặc baz ơ 
Nếu đ ốt cháy các loại protein khác ta cũng thấy có mùi khét tỏa ra . 
Khi đun nóng mạnh và không có nước , protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét . 
Tóc cháy có mùi khét 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt : 
Nêu hiện tượng xảy ra 
khi đ ốt cháy 
một ít tóc ? 
3. Sự đô ng tụ : 
Thí nghiệm : cho một ít lòng trắng trứng vào hai ống nghiệm 
ống thứ nhất thêm một ít nước,lắc nhẹ rồi đun nóng . 
ống thứ hai cho thêm một ít rượu rồi lắc đ ều . 
Hiện tượng:xuất hiện kết tủa trắng trong 2 ống nghiệm 
Nhận xét:khi đun nóng hoặc cho thêm rượu etylic,lòng trắng trứng bị kết tủa . 
Nêu hiện tượng xảy ra trong hai ống nghiệm ? 
Một số Protein tan đư ợc trong nước , tạo thành dung dịch keo , khi đun nóng hoặc cho thêm hoá chất vào các dung dịch này thường xảy ra kết tủa Protein. Hiện tượng đ ó gọi là sự đô ng tụ . 
Loứng traộng trửựng bũ ủoõng tuù 
Rieõu cuỷa noồi leõn khi ủun noựng 
 Một số protein tan đư ợc trong nước,tạo thành dung dịch keo,khi đun nóng hoặc cho thêm hoá chất vào các dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein.hiện tượng đ ó đư ợc gọi là sự đô ng tụ . 
ứng dụng chính của protein là làm thức ă n,ngoài ra protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp dệt(len,t ơ tằm),da,mĩ nghệ ( sừng,ng à) v.v  
Protein là thực phẩm quan trọng của người và đ ộng vật 
IV. Ư ng dụng : 
Protein có những 
 ứng dụng gì? 
củng cố 
g hi nhớ : 
1.Protein có phân tử khối rất lớn,có cấu tạo phân tử rất phức tạp,được tạo thành từ nhiều loại amino axit . 
2.Protein có các tính chất sau:Phản ứng thuỷ phân,bị đô ng tụ,bị phân huỷ bởi nhiệt . 
3.Protein là thực phẩm quan trọng của người và đ ộng vật . 
Kiểm tra-đánh gi á 
Câu hỏi 1:nêu hiện tượng xảy ra khi vắt chanh vào sữa bò hoặc sữa đ ậu nành ? 
ằ Có xuất hiện kết tủa do protein bị đô ng tụ . 
Câu hỏi 2:có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau một đư ợc dệt bằng sợi tơ tằm và một đư ợc dệt bằng sợi ché tạo từ gỗ bạch đà n.Cho biết cách đơn gian để phân biệt chúng . 
 ằ đ ốt hai mảnh lụa,nếu mảnh nào khi cháy có mùi khét,đó là mảnh đư ợc dệt từ sợi tơ tằm . 
Hướng dẫn làm bài tập : 
Bài tập 4( tr160 sgk ): 
a)- về thành phần nguyên tố : 
Giống nhau:đều chứa C,H,O. 
Khác nhau:Trong phân tử axit aminoaxetic ngoài 3 nguyên tố trên còn có nguyên tố N. 
-Về cấu tạo phân tử : 
Giống nhau:Đều có nhóm –COOH 
Khác nhau : axit aminoaxetic còn có nhóm –NH

File đính kèm:

  • pptbai_giang_hoa_hoc_lop_9_bai_53_protein_tran_thi_hoang_diep.ppt